Chủ đầu tư “giải vây” cho người mua nhà cuối năm bằng chính sách thanh toán chia nhỏ, cam kết thuê lại

Lãi suất huy động lẫn cho vay liên tục giảm đã góp phần giúp thị trường bất động sản khởi sắc trở lại. Nhiều dự án lớn đã tung ra các chính sách bán hàng hấp dẫn khách mua, kích thích thị trường.

Từ tháng 7 trở lại đây, thị trường bất động sản bắt đầu có sự hồi phục rõ rệt khi tháng sau rổ hàng được đưa ra thị trường cao hơn tháng trước và lượng giao dịch bắt đầu có chuyển biến tích cực ở nhiều phân khúc.

Ở thời điểm cuối năm, giới chuyên gia nhận định để kích cầu các doanh nghiệp cần đưa ra các chính sách hạ giá bán, các ưu đãi như tăng mức chiết khấu đối với phương thức thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán, miễn phí phí quản lý sau khi bàn giao nhà; cam kết cho thuê lại với lãi suất hấp dẫn (như 12%/năm trong 3 năm đầu sau khi bàn giao); các khoản hỗ trợ tài chính khác cho người mua, hỗ trợ các thủ tục pháp lý đối với khách hàng…

Quan sát thực tế trên thị trường có thể thấy, các chính sách thanh toán của bất động sản đã khác biệt rất nhiều so với cách đây 2-3 năm. Nếu trước đây, để ký hợp đồng mua bán người mua phải đóng 30% giá trị sản phẩm thì nay chỉ cần 5-10%. Đặc biệt, các đợt thanh toán cũng chia nhỏ hơn khi trước đây mỗi đợt 10% thì giờ xuống còn 1-5%, thời gian đóng tiền kéo dài hơn giúp người mua giải quyết được áp lực tài chính.

Điển hình như mới đây, An Gia vừa công bố loạt chính sách thanh toán mới cho các sản phẩm nhà phố tại khu biệt lập The Standard (Bình Dương). Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán 10%, tương đương khoảng 500 triệu đồng là có thể nhận nhà ở ngay, sổ hồng trao tay. Khoản còn lại chủ đầu tư hỗ trợ trả chậm trong 24 tháng.

Ngoài thanh toán 10%, An Gia còn ban hành cam kết thuê một số sản phẩm nhà phố, shophouse với ưu đãi cho thuê từ 25-40 triệu/tháng, kéo dài đến 18 tháng. Đồng thời, áp dụng chiết khấu 1-3% cho khách hàng thân thiết, miễn phí quản lý trong 2 năm…Được biết, khu biệt lập The Standard có quy mô 6.9 ha, gồm 374 căn nhà phố, shophouse được quy hoạch khép kín, hiện đông đảo cư dân đã nhận bàn giao về sinh sống.

Theo chuyên gia, việc mua nhà đã bàn giao nhưng thanh toán theo tiến độ tương tự nhà ở hình thành trong tương lai, đồng nghĩa với việc chủ đầu tư chấp nhận rủi ro biến động lãi suất. Đổi lại khách hàng được tối ưu lợi nhuận và giảm tải gánh nặng khi mua nhà, bao gồm người mua ở thực lẫn nhà đầu tư muốn chia nhỏ dòng vốn.

Cùng với An Gia, nhiều doanh nghiệp khác cũng đang có chính sách bán hàng hấp dẫn khi chia nhỏ thanh toán, hỗ trợ lãi suất nhằm kích cầu người mua nhà ở dịp cuối năm. Cụ thể, khách hàng mua căn hộ Glory Heights thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) chỉ cần thanh toán 1%/tháng, nhận nhà sau 2-3 năm. Nếu vay tiền mua nhà, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 8% trong 36 tháng tiếp theo và 5% trong 25 tháng kế tiếp.

Cũng ở TP. Thủ Đức, tòa Hybrid thuộc dự án MT Eastmark City (TP. Thủ Đức) cũng đang có chính sách khách hàng chỉ cần thanh toán 5% trị giá căn hộ (khoảng 150 triệu đồng), sau đó cứ 2 tháng thanh toán tiếp 5%, đủ 30% thì nhận nhà. Người mua căn hộ còn được ngân hàng hỗ trợ vay 70% trị giá căn hộ, ân hạn nợ và hỗ trợ lãi 5%/năm trong 12 tháng.

Không nằm ngoài cuộc đua, các dự án đang mở bán trên thị trường cuối năm dù thuộc phân khúc nhà phố, chung cư hay đất nền cũng đang cạnh tranh nhau rất mạnh về các chính sách thanh toán cũng như lãi suất ưu đãi. Có những dự án, chủ đầu tư chấp nhận “bù tiền giải vây cho khách” khi cam kết thuê lại với mục đích tạo thanh khoản, kéo khách mua.

Có thể nói, trải qua gần 2 năm đối mặt với thách thức, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường sắp đi qua. Cuối năm 2023- đầu năm 2013 được đánh giá là giai đoạn bản lề cho sự phục hồi thị trường từ quý 3/2024. Chính vì vậy, theo đánh giá của các chuyên gia đây là thời điểm tốt cho cả người mua và doanh nghiệp bất động sản.

Theo ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản, với những người mua căn hộ phục vụ nhu cầu ở thực, cuối năm nay là cơ hội rất tốt khi giá hấp dẫn, lãi suất vay ngân hàng đang giảm. Tuy nhiên, với những người có khái niệm đầu tư cần phải có cái nhìn dài hạn từ 1-3 năm. “Căn hộ có pháp lý đầy đủ, chính sách thanh toán kéo dài sẽ rất phù hợp với những người mua để ở trong thời điểm hiện nay”, ông Quang nói và cho biết, địa giới hành chính không còn là rào cản tâm lý với người mua.