“Ngân hàng đang rất muốn cho vay bất động sản”

Chia sẻ tại hội thảo mới đây, ông Nguyễn Minh Trí, Thành viên Hội đồng thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cho rằng, hiện nay các ngân hàng không cho vay được, vốn đang bị tồn kho, ngân hàng đang rất muốn cho vay bất động sản.

Ông Trí nhấn mạnh: “Ngân hàng rất muốn cho vay để có tiền trả lãi người dân”. Mong muốn của ngân hàng huy động là phải cho vay, trong đó bất động sản mà cụ thể là nhà ở xã hội (NOXH) là lĩnh vực rất lớn.

Theo vị này, thực tế rất nhiều lĩnh vực liên quan đến bất động sản, hạ tầng, kể cả cho vay sản xuất cũng phải có nền tảng hạ tầng, điều này cũng liên quan đến bất động sản.

Tuy vậy, hiện ngân hàng khó cho vay, đồng nghĩa ngân hàng không thể thu hồi vốn, sẽ lỗ và không có tiền trả cho người gửi tiền.

Hiện nay, muốn thu hồi vốn thì doanh nghiệp bất động sản phải chứng minh được dự án có khả năng trả nợ. Hàng loạt các điều kiện cho một dự án vay như chương trình, vòng quay vốn phải bảo đảm yếu tố pháp lý, có đủ điều kiện kinh doanh, được cấp phép đầy đủ đối với cả dự án nhà ở thương mại và NOXH. Riêng NOXH xét duyệt từ quy hoạch, đất ở đến đối tượng mua, thu nhập ra sao, lãi của doanh nghiệp kinh doanh NOXH tối đa bao nhiêu %…

Trong khi, về phía Ngân hàng, đối tượng vay NOXH thanh khoản ít hơn vay mua nhà ở thương mại. Theo đó, hiệu quả vay hạn chế, khả năng thu hồi vốn thấp hơn bất động sản chung. Khi cấp tín dụng cho dự án NOXH phải bảo đảm pháp lý, người mua và doanh nghiệp đầu tư.

“Còn nếu cho vay không xác định được hiệu quả, không thu hồi được vốn thì bản thân ngân hàng rất khó để xem xét cho vay. Đây là điều rất khó. Bởi lẽ, cuối cùng doanh nghiệp có lãi thì mới trả được nợ và ngân hàng mới thu hồi được vốn”, ông Trí nhấn mạnh.

Lãnh đạo ngân hàng Agribank cho hay, về lãi suất, gói 120.000 tỉ đồng bản thân Agribank từ ngày đầu tiên triển khai đã đăng ký 30.000 tỉ đồng. Hiện nay đã giải ngân chưa nhiều nhưng luôn sẵn sàng và chỉ cần doanh nghiệp chờ đủ điều kiện pháp lý, đáp ứng được là giải ngân. Lãi suất cho vay có những giai đoạn có thể giảm hơn 2 điểm % so với quy định để hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường.

Vị này chia sẻ, ngân hàng chỉ mong chờ các dự án được hoàn thiện để đầu tư vì các dự án bất động sản cũng ảnh hưởng rất lớn đến các dự án khác. Ngân hàng luôn nhắm đến mục tiêu cho vay với những khách hàng có lãi, kinh doanh hiệu quả và lãi suất luôn thấp theo yêu cầu của Chính phủ và NHNN.

Ông Trí cũng thông tin thêm, không chỉ vướng mắc gì trong câu chuyện giải ngân của phía ngân hàng, còn vướng mắc cụ thể theo yêu cầu của cụ thể của từng dự án. Chẳng hạn, tại Tp.HCM hiện có 2 dự án đang chờ đợi thủ tục để được ngân hàng giải ngân.

“Ngân hàng đang rất muốn cho vay bất động sản” - Ảnh 1.

Tiếp lời ông Trí, ông Phạm Văn Dương, Giám đốc Agribank Chi nhánh Bình Triệu Agribank cho hay, Agribank là một ngân hàng 100% vốn nhà nước nên tất cả quy định phải chấp hành nghiêm, trong đó có gói 120.000 tỉ đồng khi NHNN đưa ra thì Agribank đã triển khai.

Cụ thể, ngân hàng đã tiếp cận các dự án NOXH từ tháng 10 năm ngoái và theo đuổi đến nay. Liên quan đến vốn, ngân hàng đang dư vốn và chuẩn bị sẵn vốn để cho doanh nghiệp vay và sử dụng. Vấn đề là khi cung cấp vốn cho một dự án cũng phải theo đầy đủ quy định của nhà nước. Hiện tại, ngân hàng đang cùng với doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để sớm giải ngân cho các dự án.

Ông Dương thông tin, hiện Agribank nói chung và Agribank Bình Triệu đang có một dự án NOXH ở quận 9 cũ (nay là Tp. Thủ Đức), pháp lý của dự án gần xong, chỉ vướng quyền sử dụng đất. Hiệu quả của dự án được duyệt là 80% NOXH và 20% là cho thuê; chủ đầu tư đang kiến nghị điều chỉnh 60% NOXH và 20% là cho thuê và 20% còn lại dành cho thương mại.

Nếu so với tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp bỏ ra đền bù, cộng các chi phí, phải dành 80% quỹ đất cho NOXH sẽ không hiệu quả và không đầu tư tiếp được. Điều này đang chờ Tp.HCM và Chính phủ trả lời. Doanh nghiệp cũng đang chờ duyệt giá của Sở Xây dựng, từ đó tính chi phí để quyết định vay vốn ngân hàng hay không?

Liên quan đến khách hàng mua, ông Dương cho hay, đối với những khách hàng mua NOXH phải có xác nhận của Sở Xây dựng hoặc cấp quận, huyện là chưa có nhà hoặc chưa được duyệt mua NOXH. Vấn đề này hiện nay giao về cho phường nhưng ít có phường nào xác nhận nên đang bị tắc. Danh sách khách hàng sau đó chủ đầu tư phải gửi cho Sở Xây dựng. Về lãi suất, hiện lãi suất cho vay mua NOXH có thể nói là thấp nhất trong nhiều năm gần đây.

Bảo Anh

Nhịp sống thị trường