Triển vọng thị trường bất động sản khi khung pháp lý hoàn thiện

VOV.VN – Có nhiều nguyên nhân khiến thị trường bất động sản rơi vào tình trạng khó khăn. Trong đó, có những vướng mắc, chồng chéo về thủ tục pháp lý khiến nhiều doanh nghiệp không thể phát triển dự án theo kế hoạch.

Khi Luật Nhà ở sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua có hiệu lực, cùng với hàng loạt chính sách hỗ trợ thị trường đang được triển khai, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ nhanh chóng phục hồi và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Từ thực tế hoạt động của doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phương Đông cho rằng, Luật Nhà ở được Quốc hội thông qua đang mở ra nhiều hy vọng tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Trong đó, việc chưa quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, việc huy động thêm các nguồn lực để phát triển nhà ở xã hội sẽ góp phần thúc đẩy thị trường phát triển cân bằng hơn. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn còn những khó khăn cần tháo gỡ như: Chủ trương chấp thuận nhà đầu tư đối với các dự án đang bị thắt chặt; giá cả đầu vào tăng lên và khó khăn về tiếp cận nguồn vốn.

“Năm 2024, khi các chính sách tài khóa được triển khai và khi các Luật sửa đổi có hiệu lực thì cần nhanh chóng đưa được quỹ đất của doanh nghiệp mà Nhà nước phê duyệt để thực hiện dự án ra thị trường nhanh nhất. Khi thị trường có tín hiệu ấm lên thì các doanh nghiệp cũng sẽ đẩy mạnh công tác bán hàng và dịch vụ thì thị trường mới có thể ổn định được” – ông Nguyễn Anh Tuấn nói.